Tìm hiểu Máy ảnh Mirrorless Là Gì, Nên Mua Máy Sony Hay Canon

Chia sẻ Máy ảnh Mirrorless Là Gì, Nên Mua Máy Sony Hay Canon là conpect trong bài viết hôm nay của Bẫy Rồng. Đọc nội dung để biết chi tiết nhé.

Mirrorless camera là loại máy ảnh kỹ thuật số không gương lật, ra đời dựa trên cơ chế loại bỏ gương lật phản xạ hình ảnh lên kính ngắm – một thành phần quan trọng của máy ảnh DSLR.

Trong một mirrorless camera không có cấu tạo kính ngắm quang học, thay vào đó cảm biến luôn mở và tiếp xúc với ánh sáng, cho bạn xem trước những hình ảnh kỹ thuật số thông qua màn hình LCD hoặc qua kính ngắm điện tử (EVF). Vậy cơ chế không gương lật ở các loại mirrorless camera có gì đặc biệt?

Khi nghe đến cụm từ “không gương lật” chúng ta sẽ có cảm giác đây là những máy ảnh đời cũ point-n-shoot, nghĩa là chỉ việc đưa lên ngắm và bắn. Những trên thực tế, thời đại công nghệ lên ngôi thì các máy mirrorless có một sức mạnh ngang hàng với các máy DSLR vốn đang là tượng đài trong thế giới máy ảnh. Chúng ta tạm thời không kể đến nhưng con quái thú Medium-format mà hãy so sánh một cách công bằng với DSLR cảm biến crop hay full-frame vốn phổ biến hơn.

Bạn đang xem: Máy ảnh mirrorless là gì

*

Khi mà chúng ta đã có máy DSLR ở mọi phân khúc, vậy đâu là lý do để loại bỏ gương lật ở trong cơ chế DSLR để tạo ra một đế chế Mirroless camera? Lý do chính rất đơn giản: giảm kích thước của body. Khi không có gương lật và các lăng kính phục vụ kính ngắm chiếm quá nhiều không gian bên trong thân máy, các mirrorless camera trở nên nhỏ hơn nhiều so với các DSLR. Ban đầu loại máy ảnh này chỉ phổ biến đại trà, nhưng nay đã được phát triển lên tới tầm chuyên nghiệp và được các nhiếp ảnh gia thế giới tin dùng.

Có nhiều loại ống kính cho mirrorless camera.Giống như DSLR, các loại máy ảnh không gương lật cũng có ngàm để lắp các loại ống kính khác nhau. Mỗi nhà sản xuất đều có ngàm riêng của mình nên khi dùng mirrorless camera của hãng nào chúng ta chỉ có thể sử dụng ống kính của hãng đó. Tuy nhiên cũng có bên thứ ba sản xuất ống kính phù hợp với ngàm từng hãng, kể tiếp đến đó là ngàm chuyển đổi điện tử cũng ra đời phục vụ kết nối với ống của hãng khác mà vẫn có thể sử dụng chức năng tự động lấy nét (auto focus).

Cảm biến, tự động lấy nét, quay phim và hơn thế nữa.Mặc dù kích thước nhỏ bé hơn DSLR khá nhiều nhưng vẫn có thể trang bị cảm biến lớn tương đương và sức mạnh tương đương. Về tổng quan mọi thứ khiến mirrorless nhỏ bé đi chỉ là loại bỏ hệ thống gương lật và lăng kính phục vụ kính ngắm quang học, còn lại không có quá nhiều thay đổi.

Xem thêm: ủy Viên Tiếng Anh Là Gì, ủy Viên Trong Tiếng Anh Là Gì

*

Có một vấn đề là khả năng tự động lấy nét của máy phụ thuộc vào nhà sản xuất và ống kính sử dụng với máy ảnh đó. Vì thế mà khó có thể nói mirrorless camera có tốt hơn DSLR ở khoản này hay không. Trong những ngày đầu xuất hiện thì có lẽ là không, vì loại máy ảnh này dựa vào hệ thống lấy nét thẳng từ cảm biến có phần chậm hơn nhiều, nhưng dù sao cũng đã được cải thiện đáng kể. DSLR vẫn mang lại hiệu suất tốt hơn do có hệ thống lấy nét riêng biệt, đặc biệt lợi thế khi lấy nét trong môi trường thiếu sáng hay khi bắt nét đối tượng chuyển động.

*

Hệ thống lấy nét và kính ngắm Canon 1DX mark II

Trong tương lai mirrorless camera có thể vượt qua DSLR một cách khả thi thì vấn đề về pin vẫn đang có xu hướng ngược lại. Do việc mở cảm biến liên tục và hình ảnh được preview qua màn hình điện tử nên tiêu tốn pin khá nhiều. Do đó với hệ thống kính ngắm quang học của DSLR, việc tiết kiệm pin vẫn là lợi thế cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể tác nghiệp trong thời gian dài hơn.

Để nói về vấn đề quay video thì mirrorless lợi thế rõ ràng, vì với chế độ video hệ thống ngắm quang học là vô dụng. Cả hai loại máy này đều phải đặt ở chế độ xem trực tiếp (live view) khi quay, và kính ngắm điện tử của mirrorless camera vẫn có thể hoạt động. Hơn nữa các công ty lớn phát triển dòng mirrorless đặc biệt là Sony và Panasonic có xu hướng chủ động đầu tư các tính năng video cao cấp cho máy ảnh của họ, ngược lại những ông lớn DSLR Nikon hay Canon lại ít đầu tư hơn.

*

Sự tiện lợi, đơn giản nhưng cần thiết.

Xem thêm: Admin Là Gì – Công Việc Của

Với kích thước nhỏ, khối lượng nhẹ hơn, vẫn có thể sử dụng nhiều ống kính rời như DSLR, máy ảnh không gương lật rất phù hợp với nhu cầu di chuyển cần sự gọn gàng, thoải mái. Chưa kể theo dòng phát triển thời đại, mirrorless camera không chỉ là công cụ đắc lực để ghi lại những hình ảnh chất lượng cao mà còn là món đồ trang sức hiện đại tinh tế. Bạn có thể đeo trên người một chiếc máy ảnh không gương lật cả ngày cùng với trang phục trang nhã mà không bị phá vỡ tổng thể như những chiếc DSLR cồng kềnh. Cuối cùng trước khi lựa chọn DSLR hay mirrorless, các bạn nên phác thảo rõ ràng nhu cầu của mình trước khi đưa ra quyết định nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp