Phân tích Tỉ Số Khả Năng Thanh Toán Hiện Hành / Current Ratio Là Gì

Tìm hiểu Tỉ Số Khả Năng Thanh Toán Hiện Hành / Current Ratio Là Gì là conpect trong nội dung bây giờ của chúng tôi. Tham khảo nội dung để biết đầy đủ nhé.

*

Current-Ratio-la-gi

Current Ratio là gì? Đây là khái niệm không còn xa lạ với nhiều người, nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy Current Ratio được hiểu là gì và ý nghĩa của định nghĩa này trong ngành tài chính ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Bạn đang xem: Current ratio là gì

Current Ratio là gì?

Current Ratio là gì? Thực tế Current Ratio hay còn gọi là tỷ số thanh toán nhanh. Đây là tỉ lệ % được tính ra nhằm đánh giá khả năng thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp. Chúng được tính dựa trên việc chuyển đổi các khoản ngắn hạn thành tiền mặt.

*

Tỷ số thanh toán nhanh Current Ratio là gì?

Thông thường, khi tính tỷ số thanh toán nhanh Current Ratio sẽ không áp dụng đối với tiền được thu về từ hàng tồn kho. Đơn giản vì việc chuyển đổi thành tiền mặt từ số hàng tồn kho này sẽ gây ra nhiều trở ngại. Đồng thời, khi áp dụng vào công thức tính tỷ số thanh toán nhanh người ta cũng không áp dụng với chi phí trả trước.

Vì vậy, công thức của tỷ số thanh toán nhanh Current Ratio sẽ được thực hiện như sau: Lấy tổng số tiền mặt chuyển đổi từ tài sản rồi chia cho các khoản nợ ngắn hạn. Tỷ số thanh toán nhanh chính là kết quả thu được. Cụ thể về công thức tính này như sau:

CR (Current ratio) = Tài sản ngắn hạn/ Nợ ngắn hạn

Tỷ số thanh toán nhanh Current Ratio có nghĩa là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tỷ số thanh toán nhanh Current Ratio chính là thước đo để phản ánh tình hình tài chính doanh nghiệp ngắn hạn. Trong trường hợp, tỷ số càng cao thì thanh toán được nợ từ các doanh nghiệp càng lớn. Ngược lại, nếu tỷ số Current Ratio càng thấp thì khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp càng yếu.

*

Ý nghĩa của chỉ số Current Ratio

Thông thường, với những doanh nghiệp có mức tỷ số thanh toán nhanh là 1 hoặc lớn hơn thì khả năng chi trả nợ ngắn hạn cao. Thực tế cho thấy, khả năng thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp sẽ dễ dàng được thực hiện. Tuy nhiên, nếu tỷ số Current Ratio thấp hơn 1 thì khả năng trả nợ ngay là quá khó. Lúc này, các công ty có thể đang gặp phải các vấn đề về tài chính.

Xem thêm: Shoulder blade là gì

Một số yếu tố ảnh hưởng khi phân tích tỷ số thanh toán nhanh Current Ratio

Khi phân tích tỷ số thanh toán nhanh của các doanh nghiệp, thông thường người phân tích cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

Xem xét khuynh hướng phát triển

Trước khi phân tích, nhà phân tích cần cân nhắc mức biến động theo thời gian một cách dễ dàng. Đơn giản vì tùy thuộc vào khuynh hướng thay đổi của thị trường mà tỷ số Current Ratio sẽ thay đổi theo. Do đó, các doanh nghiệp lưu ý so sánh từng năm các chỉ số để nắm bắt các khuynh hướng cụ thể. Từ đó, cho ra các tỷ số thanh toán nhanh chính xác nhất.

So sánh tỷ số Current Ratio của công ty với đối thủ

Để có kết luận về các vấn đề của công ty thì trước đó các chủ doanh nghiệp phải tìm ra sự khác nhau giữa các tỷ số thanh toán nhanh. Ví dụ khả năng tài chính, vị thế của công ty mình với đối thủ như thế nào. Qua đó, doanh nghiệp đưa ra kế hoạch phát triển phù hợp.

*

So sánh tỷ số thanh toán nhanh của công ty với đối thủ

Điểm nổi bật của doanh nghiệp

Thực tế, mỗi doanh nghiệp sẽ có những điểm khác biệt nhau. Chính vì vậy, chủ doanh nghiệp cần tạo ra một quy chuẩn riêng cho công ty mình. Như vậy, mỗi doanh nghiệp sẽ có giá trị khác biệt trong các tỷ số thanh toán nhanh Current Ratio.

Trình bày cẩn thận các tỷ số Current Ratio

Tỷ số thanh toán nhanh Current Ratio thường chị che đậy các giá trị thật sự trong bảng cân đối tài sản. Bởi các khoản mục chịu nhiều tác động từ cách thống kê mang tính hình thức. Do đó, trình bày cẩn thận các tỷ số Current Ratio để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Treble Là Gì – âm Hướng Dẫn Cách Chỉnh âm Treble

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây các bạn đã hiểu Current Ratio là gì. Qua đó, hy vọng doanh nghiệp của bạn sẽ cân đối tốt tài chính để không bị đánh giá thấp về chỉ số này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp