Nhận xét Câu Ghép Là Gì – Câu Ghép Tiếng Việt Lớp 5

Đánh giá Câu Ghép Là Gì – Câu Ghép Tiếng Việt Lớp 5 là ý tưởng trong content hiện tại của Bẫy Rồng. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé.

*

Bạn đang xem: Câu ghép là gì

CÂU GHÉP

1. Khái niệm:Câu ghép là câu do nhiều vế câu ghép lại với nhau.Vế câu trong câu ghép thường có cấu tạo giống câu đơn (là cụm chủ ngữ – vị ngữ). Giữa các vế câu ghép có những mối quan hệ nhất định.Ví dụ: Hễ con chó / đi chậm, con khỉ cấu hai tai con chó giật giật. Con / chó chạy sải thì con khỉ / gò lưng như người phi ngựa.2. Cách nối các vế câu trong câu ghép: có ba cách nốia) Nối bằng từ ngữ có tác dụng nối.b) Nối trực tiếp, không dùng từ ngữ có tác dụng nối. Trong trường hợp này, giữa các vế câu phải dùng dấu phẩy, dấu chấm phẩy hoặc dấu hai chấm.VD: Cảnh tượng xung quanh tôi đang có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi họcc) Nối các vế câubằng quan hệ từ: Giữa các vế câu trong câu ghép có nhiều kiểu quan hệ khác nhau. Để biểu thị những mối quan hệ đó, có thể sử dụng các quan hệ từ để nối các vế câu với nhau.Để nối các vế, có thể sử dụng:c.1. Quan hệ từ: và, rồi, thì, nhưng, hay, hoặc, …c.2. Các cặp quan hệ từ:- Vì … nên (cho nên) … ; do … nên (cho nên) …; bởi … nên (cho nên) …; tại … nên … (cho nên)… ; nhờ … mà …- Nếu … thì …; hễ .. thì …- Tuy … nhưng …; mặc dù … nhưng …- Chẳng những … mà còn …; không chỉ … mà còn …- Để … thì …v.v.3.

Xem thêm: Khoa Học Là Gì

Xem thêm: Inverter Là Gì – Nguyên Lý Hoạt động Của Inverter

Một số mối quan hệ giữa cá vế câu3.1. Quan hệ: Nguyên nhân – Kết quả:Để thể hiện quan hệ nguyên nhân – kết quả giữa hai vế, có thể sử dụng:- Quan hệ từ: vì, bởi vì, do, nên, cho nên. …- Cặp quan hệ từ: vì … nên (cho nên), bởi vì … nên (cho nên), …VD: Vì trời mưa to nên lớp em không lao động.3.2. Quan hệ: điều kiện – kết quả; giả thiết – kết quảĐể thể hiện quan hệ điều kiện – kết quả; giả thiết – kết quả giữa hai vế câu trong câu ghép, có thể sử dụng;- Quan hệ từ: nếu, hễ, giá, thì, …- Cặp quan hệ từ: nếu … thì …; hễ .. thì …; giá … htì …; hễ mà … thì …; …VD: Nếu Nam chăm chỉ học tập thì cậu ấy sẽ đạt học sinh giỏi.3.3. Quan hệ tương phảnĐể thể hiện quan hệ tương phản giữa hai vế câu trong câu ghép, có thể sử dụng:- Quan hệ từ: tuy, dù, mặc dù, nhưng, …Cặp quan hệ từ: tuy … nhưng …, mặc dù … nhưng, dù … nhưng …VD: Tuy bị đau chân nhưng bạn Nam vẫn đi học đều đặn.3.4. Quan hệ tăng tiếnĐể thể hiện quan hệ tăng tiến giữa các vế, có thể sử dụng các cặp quan hệ từ:- Không những … mà còn- Không chỉ … mà cònVD: Không những bạn Nam học giỏi mà bạn ấy còn hát rất hay.3.5. Quan hệ mục đíchĐể biểu thị quan hệ mục đích giữa các vế câu trong câu ghép, có thể sử dụng:- Quan hệ từ: để, thì, …- Cặp quan hệ từ: để … thì …Ví dụ: Chúng em cố gắng học tập tốt để thầy cô và bố mẹ vui lòng.4. Nối các vế câu trong câu ghép bằng cặp từ hô ứng.Giữa các vế câu trong câu ghép có nhiều kiểu quan hệ khác nhau. Để thể hiện những mối quan hệ đó, ngoài các quan hệ từ, có thể sử dụng các cặp từ hô ứng để nối các vế câu với nhau.Một số cặp từ hô ứng được dùng để nối các vế câu trong câu ghép:- vừa … đã … ; chưa … đã …; mới … đã …; vừa … vừa …; càng … càng …Ví dụ: Ngày chưa tắt hẳn, trăng đã lên rồi.Trời càng nắng gắt, hoa giấy càng bồng lên rực rỡ.- đâu … đấy; nào … ấy; sao … vậy; bao nhiêu … bấy nhiêu …; ai … nấy …; gì … ấy…Ví dụ: Chúng tôi đi đến đâu, rừng ào ào chuyển động đến đấy.Thuỷ Tinh dâng nước lên bao nhiêu, Sơn Tinh làm núi cao lên bấy nhiêu. VD: Tuy bị đau chân nhưng bạn Nam vẫn đi học đều đặn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp