Đánh giá Taluy Là Gì

Sự thật về Taluy Là Gì là chủ đề trong content hiện tại của blog Bẫy Rồng. Đọc content để biết đầy đủ nhé.

Hãy đăng nhập để có nhiều chức năng hữu dụng hơn và xem ảnh rõ hơn!

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký mới

“Ta luy” là từ phiên âm của từ “talus” của tiếng Pháp (tiếng Pháp chữ u đọc là “uy”, âm “s” cuối cùng là âm câm) nghĩa là”đất dốc, sườn dốc, cắt vát”. Còn tại sao người ta không dùng từ tiếng Việt “sườn vát” hay “sườn dốc” để thay thế? Đơn giản đây là một thói quen: do hệ thống đường hiện đại VN (đường bộ, đường sắt) đều do người Pháp đặt nền móng thiết kế nên trong các bản thiết kế ban đầu, họ vẫn sử dụng các từ kỹ thuật tiếng Pháp. Sau 1 thời gian, nhiều người VN cũng hiểu và sử dụng luôn cho 2 bên đều hiểu.

Bạn đang xem: Taluy là gì

Bây giờ tôi mới biết chắc các bạn cũng vậy.

*

*

misterx19xx

*

vudoanthap

*

bibogt

*

fubi

*

fubi

Xem tất cả

Taluy thường mái dốc thường gọi trong thi công đường giao thông.

Xem thêm: Recipient Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

– Taluy dương được gọi ở những đoạn đường đắp ( Bạn đứng trên lòng đường thấy mái dốc mở rộng ra 2 bên xuống dưới chân)- Taluy âm được gọi cho nhưng đoạn đường đào đi ( Bạn đường giữa lòng đường sẽ thấy 2 mái dốc ( taluy ) cao hơn lòng đường )
1:n có nghĩa là độ đốc của mái taluy đó bn (lên 1 đơn vị dài thì ra n đơn vị dài). Trong XD người ta cũng sử dụng khái niệm độ dốc k% để biểu thị độ đốc của mái taluy. (là góc tạo bởi mái dốc đó so với mặt phẳng nằm ngang)
1:n chính là tang của góc nghiêng mái dốc.Có nghĩa là đắp (hoặc đào) cao(sâu) 1m thì tương ứng với cái “chân” taluy nó dài ra n mét.

Xem thêm: Broadband Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

ĐỘ DỐC TỰ NHIÊN CỦA MÁI ĐẤT * Định nghĩa Độ dốc tự nhiên của mái đất là góc lớn nhất của mái đất khi đàohay khi đắp mà không gây sụt lở đất, ký hiệu là i.
Ví dụ: Khi ta đổ một đống đất thì đất sẽ chảy dài tạo thành mộtmái dốc so với mặt đất nằm ngang. Cũngloại đất đó, ta đổ một đống đất cao hơn thì ta cũng có một mái dốc như vậy, ta gọigóc dốc này gọi là góc dốc tự nhiên của mái đất. Khi ta đào một hố đào có mái đất thẳng đứng, đến một độ sâu nàođó các bờ hố sẽ sụt lở, tạo thành những bờ đất có góc dốc á so với mặt phẳng nằmngang (á
Trong đó: á: góc của mặt trượt H: chiều sâu hố đào B: chiều rộng chân mái dốc Ngược lại với độ dốc, ta có độ soải mái dốc hay hệ số mái dốc:
Tính chất + Độ dốc tự nhiên của đất phụ thuộc vào: Góc ma sát trong của đất. Độ dính của những hạt đất. Tải trọng tác dụng lên mặt đất. Ví dụ: Cùng một loại đất, nếu đào hai hố móng có độ sâu bằngnhau, nhưng hố móng có tải trọng tác dụng lên mái đất lớn hơn sẽ có hệ số mái dốclớn hơn.
Chiều sâu của hố đào. Càng đào sâu càng dễ gây sụt lở, vì trọnglượng lớp đất ở trên mặt trươt càng lớn càng lớn. + Độ dốc tự nhiên của đất ảnh hưởng rất lớn đến biện pháp thicông đào, đắp đất. Biết được độ dốc tự nhiên của đất ta mới đề ra biện pháp thicông phù hợp và có hiệu quả và an toàn. + Khi đào đất những hố tạm thời như các hố móng công trình, cácrãnh đường ống… thì độ dốc mái đất không được lớn hơn độ dốc lớn nhấtcho phép của bảng sau: Loại đất

Độ dốc cho phép (i) h = 1,5m h = 3m h = 5m Đất đắp 1 : 0,6 1 : 1 1 : 1,25 Đắp cát 1 : 0,5 1 : 1 1 : 1 Cát pha 1 : 0,75 1 : 0,67 1 : 0,85 Đất thịt 1 : 0 1 : 0,5 1 : 0,75 Đất sét 1 : 0 1 : 0,25 1 : 0,5 Sét khô 1 : 0 1 : 0,5 1 : 0,5

Số người tham gia 2Thanked +3Thu lạiLý do
*

lytuenuong

+ 1 Thích bài này! Thanks!
*

vtthanyeu

+ 2 Bài hay. Cảm ơn!

Xem tất cả

Phòng tối|Phiên bản Mobile|Lưu trữ|Tìm bạn|Chia sẻ “Form mẫu- Sơ đồ- Quy trình xây dựng”

*

Phần mềm dự toán xây dựng excel – Hướng dẫn lập dự toán xây dựng – Phần mềm tư vấn giám sát – Phần mềm quản lý chất lượng xây dựng
Chuyên mục: Hỏi Đáp