Đánh giá Picc Là Gì – Những Nguyên Tắc Hợp Đồng Thương Mại Quốc Tế

Đánh giá Picc Là Gì – Những Nguyên Tắc Hợp Đồng Thương Mại Quốc Tế là ý tưởng trong nội dung hiện tại của chúng tôi. Tham khảo bài viết để biết chi tiết nhé.

CTYPE html PUBLIC “-//W3C//DTD XHTML 1.0 Transitional//EN” “http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-transitional.dtd”> PICC là gì ?

*

*

Giới thiệu Phòng chức năng Các Khoa Các Khoa lâm sàng Các Khoa cận lâm sàng Tin tức Tin tức y khoa Dịch vụ Phòng Khám Yêu cầu Phòng Khám Nhi Y KHOA Văn bản HỢP TÁC & ĐÀO TẠO Hợp tác trong nước – quốc tế Kiến thức chuyên ngành Tin nội bộ Văn bản
PICC là gì ?

PICC (peripherally inserted central catheter) – đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm từ ngoại biên – là thủ thuật đặt một đường truyền tĩnh mạch trung tâm (TM chủ trên) từ tĩnh mạch ngoại biên. Một ống thông dài, nhỏ, mềm được đưa từ tĩnh mạch ngoại biên vùng cánh tay vào tĩnh mạch dưới đòn và đầu tận cùng ở tĩnh mạch chủ trên tai vị trí đổ vào tâm nhĩ phải nhằm mục đích thực hiện các liệu pháp truyền dịch đặc biệt.

Bạn đang xem: Picc là gì

Đường truyền PICC có thể có một hoặc nhiều nòng (multiple lumens), phụ thuộc vào liệu pháp điều trị được chỉ định, có thể là truyền kháng sinh, thuốc giảm đau, hóa trị liệu, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch hoặc lấy máu xét nghiệm liên tục và nhiều lần. 

PICC có thể được thực hiện bởi bác sỹ chuyên khoa trong phòng thủ thuật có siêu âm và X quang tăng sáng truyền hình (fluoroscopy) dẫn đường. Sau khi kết thúc liệu trình, PICC được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh một cách dễ dàng.

 

*

Sơ đồ minh họa đặt PICC

*

Hình ảnh ống thông PICC (catheter)

 2.Tại sao phải đặt PICC ?

Đặt đường truyền tĩnh mạch thuyền thống IV (intravenous) có ưu điểm là thủ thuật được thực hiện đơn giản (thường do y tá điều dưỡng thực hiện), đường vào ở cẳng tay hoặc cánh tay nên dễ sử dụng thao tác. Tuy nhiên, khi đường truyền cần được duy trì trong thời gian dài, hoặc truyền với áp lực cao thì có nguy cơ tắc mạch, vỡ mạch hoặc xơ hóa thành mạch.

Xem thêm: Chi Phí Sản Xuất Là Gì – Thế Nào Là Tiết Kiệm Chi Phí Sản Xuất

Đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm CVC (central venous catheter) có ưu điểm là lưu lượng lớn, nguy cơ tắc mạch thấp, có thể duy trì trong thời gian dài, lặp đi lặp lại nhiều lần, ít nguy cơ bị xơ hóa. Tuy nhiên do đặt ở vùng cổ nên gây hạn chế, trở ngại trong sinh hoạt cho người bệnh hoặc khi thực hiện các thủ thuật khác ở vùng cổ. Ngoài ra, việc đặt catheter tĩnh mạch trung tâm phức tạp hơn, có nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng hơn.

PICC là giải pháp dung hòa, kết hợp những ưu điểm và khắc phục các nhược điểm của đường truyền tĩnh mạch truyền thống và đường truyền tĩnh mạch trung tâm. PICC được đặt vào từ tĩnh mạch ngoại biên (vùng cẳng tay, cánh tay) nên dễ thao tác, tiện lợi cho người bệnh trong sinh hoạt, dễ dàng chăm sóc, nguy cơ tai biến thấp đồng thời lại đảm bảo được áp lực cao, nguy cơ tắc mạc thấp. Mặt khác, thực hiện đặt PICC cũng ít xâm nhập hơn, ít biến chứng hơn so với đặt catheter tĩnh mạch trung tâm.

Xem thêm: Headhunter Là Gì – Các Công Việc Headhunter Phải Làm

Khi nào cần thực hiện PICC?

– Truyền kháng sinh đường tĩnh mạch kéo dài (prolonged IV antibiotic treatment)

– Đường truyền tĩnh mạch truyền thống không hiệu quả, không đảm bảo được áp lực hoặc thường xuyên bị vỡ.

– Liệu pháp điều trị yêu cầu thủ thuật đặt đường truyền tĩnh mạch lặp đi lặp lại hiều lần;

Chuyên mục: Hỏi Đáp