Chia sẻ Npk Là Gì – Phân Hiệu Quả Của Phân Npk

Nhận định Npk Là Gì – Phân Hiệu Quả Của Phân Npk là chủ đề trong nội dung hiện tại của Bẫy Rồng. Tham khảo content để biết chi tiết nhé.

NPK là một loại phân bón hóa học được sử dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp thế giới. Phân bón NPK là gì? Nó có tác dụng gì đối với cây trồng bạn biết không? Để làm rõ điều đó, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để nhìn nhận đúng đắn về sản phẩm này nhé.

Bạn đang xem: Npk là gì

Phân bón NPK là gì?

NPK là loại phân bón hỗn hợp. Trong thành phần, nó phải chứa ít nhất là 2 trong 3 nguyên tố N, O K trở lên. Sản phẩm này giúp bổ sung cho cây trồng những nguyên tố cần thiết cho sự sống. Từ đó, đảm bảo các hoạt động sống của cây được diễn ra đều đặn, hiệu quả nhất.

Có mấy loại phân bón NPK?

NPK hiện có 2 loại chính đang được sử dụng rộng rãi. Chúng được phân biệt với nhau dựa vào các đặc điểm sau:

*

Phân trộn: Là loại phân được chế tạo, sản xuất bằng cách trộn lẫn cơ học các nguyên liệu N, P, K lại với nhau.Phân phức hợp: Là dạng phân được sản xuất theo cách điều chế thông qua tác dụng hóa học của những nguyên liệu ban đầu.

Các sản phẩm NPK đang có mặt trên thị trường

Tại Việt Nam, có 3 sản phẩm NPK chính đang được kinh doanh rộng rãi. Chúng có sự khác biệt ở các dạng hạt. Hãy cùng xem các dạng phân bón NPK là gì nhé.

Phân NPK 1 hạt

Đây là dạng phân được sản xuất bằng cách trộn các loại hạt nguyên liệu với nhau. Nguyên liệu chính bao gồm ure, SA, DAP, kali. Chúng được nghiền mịn, sau đó trộn lẫn với nhau theo tỷ lệ nhất định.

Sau một số công đoạn điều chỉnh bằng thùng xoay, sản phẩm sẽ có khả năng chống đóng tảng, kết dính. Trong sản phẩm cũng có một số phụ gia khác như Diatomit, zeolite, cao lanh…

Phân NPK 3 màu

Đây là sản phẩm được sản xuất theo cách khá đơn giản. Nó sẽ được làm nên bằng cách trộn theo tỷ lệ cho sẵn 3 loại phân đạm, kali, lân với nhau. Thành phần đạm sử dụng ở đây là ure hạt đục, lân là Dap là Kali là dạng Kcl.

Loại phân này được nhiều bà con lựa chọn, sử dụng do giá thành rẻ. Tuy nhiên, sản phẩm không để được lâu vì dễ hút ẩm và đóng tảng.

Phân NPK phức hợp

Đây là sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ hóa học. Người ta sử dụng axit photphoric và axit nitric để phân giải quặng của phốt phát. Loại phân đạm này có hàm lượng lân rất cao, tan nhanh trong nước.

Tác dụng của phân bón NPK là gì?

Không phải ngẫu nhiên NPK quan trọng và được sử dụng nhiều như thế. Đó là do nó mang tới những tác dụng tuyệt vời cho cây trồng sau khi sử dụng. Dưới đây là những tác động nổi trội, được đánh giá cao nhất của sản phẩm này:

*

Kích thích cây nhanh ra lá, quả, hoa.Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.Tăng sức chống chịu sâu bệnh của cây.Cải thiện độ phì nhiêu của đất.

Cách dùng phân bón NPK hiệu quả nhất

Để mang lại hiệu quả tốt, phân bón cần được sử dụng hợp lý. Dưới đây là những cách thường dùng của phân NPK.

Xem thêm: Terms And Conditions Là Gì, Terms Of Use Trong Tiếng Tiếng Việt

Cách bón lót để tăng độ phì nhiêu cho đất

Trong trường hợp trồng lạc, đỗ tương, bạn cần bón lót cho đất trước khi tiến hành canh tác. Trước khi trồng cây 1 tuần, hãy rắc vôi bột với tỉ lệ 15kg/ sào đất. SAu đó cày bừa, làm sạch đồng ruộng một cách cẩn thận.

Phân NPK sử dụng với lượng từ 25 đến 30 kg/ sào. Cho xuống đáy của rãnh ruộng, vùi đất lấp kín. Sau đó tiến hành canh tác như bình thường.

Dùng NPK để tưới cho cây

Khi tưới cây bằng phân NPK, hãy lưu ý chỉ thực hiện tưới vào buổi chiều. Pha phân bón với nước tưới theo tỉ lệ phù hợp với từng loại cây. Sau đó tưới bằng vòi ô dòa để phân bón theo nước tưới trải đều trên mặt ruộng.

*

Việc tưới này phải thực hiện khi đã tắt nắng. Bởi nắng to có thể làm cháy lá sau khi bón. Khiến chết cây hoặc làm cây sinh trưởng chậm hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, sử dụng phân NPK phải theo đúng tỉ lệ cần thiết. Chỉ khi đó cây mới có thể sinh trưởng tốt và chống chịu hiệu quả với điều kiện môi trường cũng như sâu bệnh.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng phân bón NPK

Để đảm bảo hiệu quả sử dụng, hãy cân nhắc những lưu ý dưới đây. Nó sẽ giúp bạn có được một mùa canh tác hiệu quả hơn nhiều đấy.

Khi sử dụng phân bón, nên đeo khẩu trang, gang tay để đảm bảo an toàn cho cơ thể.Mỗi loại cây, mỗi thời kỳ lại đòi hỏi lượng phân bón khác nhau.Nên pha phân bón NPK với nước theo tỷ lệ nhất định để mang lại hiệu quả tốt.Chỉ nên mua phân bón loại tốt để đảm bảo thành phần hóa học, dưỡng chất có trong phân.

Trong trường hợp bạn mới trồng, canh tác một loại cây lần đầu tiên, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, người có kinh nghiệm trước khi tiến hành sử dụng sản phẩm.

Mua phân bón NPK ở đâu chất lượng?

*

Nếu bạn thường xuyên sử dụng phân bón NPK nhưng không biết mua sản phẩm này ở đâu chất lượng, hãy đến với Greeningoffice. Chúng tôi chuyên cung cấp cây xanh cũng như các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến cây xanh.

Xem thêm: Census Là Gì – Census Language Vietnamese

>

Hãy đến với Greeningoffice để được tư vấn. Bạn sẽ hiểu phân bón NPK là gì và nó có tác dụng gì cho cây trồng đấy.

Chuyên mục: Hỏi Đáp