Chia sẻ Fix Lỗi Full Disk Trên Windows 10 Và Giải Pháp (P2), Hướng Dẫn Khắc Phục Lỗi Full Disk Trên Windows 10

Chia sẻ Fix Lỗi Full Disk Trên Windows 10 Và Giải Pháp (P2), Hướng Dẫn Khắc Phục Lỗi Full Disk Trên Windows 10 là chủ đề trong nội dung hiện tại của blog Vũ Đế. Đọc bài viết để biết đầy đủ nhé.

Xài win 10 bị Full Disk là một trong những trường hợp phổ biến trong những năm gần đây. Mình biết có thể bạn đã sử dụng hầu hết các cánh có thể trên mạng nhưng không khắc phục được. Mình cũng từng bị lỗi full disk này khi máy tính nâng cấp từ win 7 lên Win 10. Sau khi nghiên cứu rất nhiều cách khác nhau, tìm hiểu nguyên nhân của lỗi này cũng như khắc phục bằng nhiều cách khác nhau. Mình thấy chỉ có 2 cách duy nhất để fix lỗi full disk trên Window 10. Với 2 cách này bạn sẽ khắc phục tốt lỗi này, và mình sẽ trình bày những thứ mình biết được dưới đây.

Đang xem: Fix lỗi full disk

Contents

Full disk là gì?

Full disk là gì?

Full disk đơn giản là các phần mềm, các chương trình của window chạy hết công suất của ổ đĩa cứng. Thường thì máy tính bạn sẽ rất ít khi có thể chạy hết công suất của ổ cứng. Nhưng window 10, microsoft có bổ sung thêm nhiều tính năng, và tác vụ nên gây ra một tình trạng gọi là lỗi full disk 100%.

*

Lỗi máy tính chạy 100% ổ đĩa trên win 10

Để hiểu hơn về HDD và SSD thì bạn nên đọc bài này: SSD vs HDD: Chọn cái nào?

Nguyên nhân của full disk

Như đã nói thì bản Window 10 là một phiên bản cập nhất lớn từ microsoft. Trong phiên bản này thì máy tính đã có rất nhiều những cập nhật mới, những ứng dụng chạy ngầm mới, ví dụ: Tự động cập nhất driver, chống phân mảnh, assistant… Những service này chạy liên tục và kiểm tra khiến cho ổ cứng HDD (một ổ cứng có controller yếu) không chịu nổi nên gây ra hiện tượng full disk.

Xin nói rằng là: Bạn tắt những tác vụ gây ra lỗi cũng không thể khắc phục. Bởi sẽ có 1 tác vụ khác chạy nặng và gây ra lỗi. Thường bạn sẽ thấy lỗi này nằm trên file svhost.exe (service host). Vậy nên những cách end task sẽ không hiệu quả đâu.

Biểu hiện của full disk

Đó là khi bạn coi youtube cũng bị giật giật, chơi game thì tụt FPS, chuột lâu lâu bị đứng 1s. Mở task manager ra thì thấy ổ cứng hoạt động 100% như hình trên.

Khi bị lỗi này thì máy tính của bạn sẽ không thể hoạt động mượt mà, bạn làm bất cứ tác vụ nào cũng có cảm giác bị lag. Lỗi này thường không phụ thuộc vào sức mạnh của máy tính. Máy tính hay laptop đều có thể bị. CPU và RAM không phải là nguyên nhân của lỗi này. Ngoài ra còn khiến máy tính khởi động chậm và cài phần mềm chậm.

Vậy cách xử lý làm sao, KOW Gear sẽ hướng dẫn 2 cách để khắc phục lỗi full disk ở mục dưới.

Xem thêm: Nuôi Thiên Nga Từng Là Đặc Quyền Của Vua Chúa, Hướng Dẫn Chọn Kèn Harmonica Cho Người Mới

Fix lỗi Full Disk Win 10

Mình sẽ nói qua một số cách bạn đọc trên mạng nhưng không hiệu quả. Và vì sao nhé!

Update bản window mới: Microsoft đã đề nghị sử dụng SSD cho window 10. Vậy nên bạn có update cũng sẽ không khắc phục được tình trạng này. Và vì máy tính bạn đang bị lỗi nên việc update cũng rất khó khănSet ram ảo: Như đã nói ram không phải là nguyên nhân của vấn đề.Troubleshooting và tắt những service không cần thiết: Vẫn không phải là nguyên nhân của vấn đề, nên sẽ không hiệu quả đâu nhé. Tắt service còn khiến máy tính lỗi nhiều hơn, và cũng sẽ có service khác khiến ổ cứng chạy full disk.Chông phân mảnh: Window 10 có hệ thống tự động chống phân mảnh rồi. Bạn chống gì nữa.

Dưới đây sẽ là 2 cách fix lỗi hiệu quả mà mình đã test

Cách 1: Sử dụng tool fix lỗi full disk

Vì lỗi này khá phổ biến nên J2Team (một cộng đồng công nghệ lớn tại Việt Nam) đã tạo ra một phần mềm để khác phục lỗi này. Để sử dụng phần mềm hãy làm theo các bước sau:

Bước 2: Giải nén tool và chạy file fix loi full 100 au3d.vn với quyền Admin (click chuột phải chọn run as administrator)

*

Chọn Run as administratorĐợi phần mềm chạy xong là xong

*

Đợi tool chạy xong để fix lỗiVới công cụ trên, sẽ giúp bạn khắc phục lỗi thành công. Với những ai chưa có đủ tiền mua ổ SSD thì đây là cách cứu cánh tạm thời. Nếu bạn đang sử dụng cách này, mà thành công hãy để lại comment xác nhận nhé. Mình đã test trên rất nhiều hệ điều hành và cấu hình máy tính khác nhau đều thành công.

Cách 2: Đổi ổ cứng SSD

Cách 2 là cách mà đa số mọi người sử dụng. Vốn là do HDD không đủ sức để cân Window 10. Vậy nên hãy nâng cấp cho máy tính bạn một ổ SSD để máy tính hoạt động tốt hơn. Để máy tính vừa có dung lượng cao, vừa chạy tốt. Bạn có thể sử dụng SSD làm ổ chứa dữ liệu window 10. Và ổ HDD chưa dữ liệu của bạn (game, tài liệu …).

*

Chỉ cần dùng SSD là máy tính sẽ khắc phục thành công lỗi Full Disk hoàn toàn.

Một vấn đề thường gặp khi đổi ổ cứng là bạn cần có ít nhất 2 kĩ năng: Tự thay SSD và cài window. 2 kĩ năng này cũng khá đơn giản, bạn hãy tìm trên mạng. Tuy nhiên với những bạn có ít kinh nghiệm rồi thì mình đề xuất sử dụng ghost win cho nhanh.

Cách để tránh lỗi full disk

Phần trên là cách chống, tức khi bạn bị lỗi thì bạn khắc phục. Còn một cách để phòng tránh lỗi. Mà nhiều người mới vì không rõ nên mất tiền. Đó chính là:

Khi mua laptop mới: Nếu laptop đó đang sử dụng window 10 thì yêu cầu phải thay ổ SSD cho bạn. Giá của ổ SSD 120Gb tương dương với giá HDD 500gb. Vậy nên bắt buộc yêu cầu nhân viên tư vấn và kĩ thuật của cửa hàng thay ổ SSD cho bạn.Khi mua PC: Nên chọn 1 ổ SSD làm ổ chứa window và 1 ổ cứng HDD để chứa dữ liệu.

Xem thêm: Cách Chơi Sáo Trúc – Hướng Dẫn Thổi Sáo Trúc Cho Người Mới Tập Chơi

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục tốt lỗi full disk trên máy tính window 10 của bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy để làm bình luận bên dưới. Và nếu thành công cũng hãy cho mình review nhé. Chúc bạn thành công.