Bình luận Cách Fix Lỗi Màn Hình Xanh Lam, Nguyên Nhân Gây Ra Màn Hình Xanh

Bình luận Cách Fix Lỗi Màn Hình Xanh Lam, Nguyên Nhân Gây Ra Màn Hình Xanh là chủ đề trong nội dung hiện tại của Vũ Đê. Tham khảo bài viết để biết đầy đủ nhé.

Bạn đã bao giờ gặp lỗi màn hình xanh Windows 10 khi khởi động PC hay chưa? Laptop thường xuyên khởi động lại với các lỗi BSOD khác nhau. Sau khi bạn đã cập nhật Windows gần đây hoặc cài đặt thêm phần cứng hoặc Driver máy tính mới? Hoặc cũng có thể do bạn phải làm việc với các ứng dụng nặng như Photoshop, 3D Max, Autocad… thì đột nhiệt thiết bị gặp lỗi BSOD và thông báo giống như thế này “Your PC ran into a problem and needs to restart” và sau đó nó tự động restart. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê một số lỗi thường gặp và giúp bạn khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10.

Đang xem: Fix lỗi màn hình xanh

Nội dung chính:

Sửa lỗi màn hình xanh (Blue Screen) trên Windows 10Cài đặt lại Driver thiết bị

Lỗi màn hình xanh Windows 10 là gì?

Lỗi màn hình xanh Win 10 (tên tiếng anh là Blue Screen Of Death) là một lỗi liên quan đến phần cứng hoặc driver của máy tính. Chủ yếu xảy ra khi Windows phát hiện sự cố trong bộ nhớ hệ thống hoặc driver dẫn tới nó tự gặp sự cố và xuất hiện thông báo lỗi BSOD này. Điều đó chỉ ra rằng hệ điều hành Windows của bạn đang có một vấn đề nghiêm trọng và cần được giải quyết ngay lập tức.

Lỗi Blue Screen Of Death viết tắt là BSOD , hay còn được biết đến với tên gọi màn hình xanh chết chóc, là một lỗi màn hình xuất hiện khi Microsoft Windows gặp phải các lỗi hệ thống nghiêm trọng và nó không thể tự động phục hồi hay sửa chữa. Từ đó khiến cho hệ thống và hệ điều hành trên máy tính của bạn không còn có thể hoạt động một cách an toàn và trơn tru.

Đây là một lỗi thường gặp khi bạn vẫn đang sử dụng một phần mềm phiên bản cũ hoặc driver & phần cứng bị lỗi. Các lỗi driver không tương thích (đặc biệt là Display/Graphics driver), tệp hệ thống bị hỏng, xung đột phần mềm sau khi cài đặt chương trình mới, card đồ họa bị hỏng, ổ cứng máy tính có vấn đề… Là một số lý do phổ biến của hầu hết các lỗi Windows 10 Blue Screen.

Sửa lỗi màn hình xanh (Blue Screen) trên Windows 10

Đôi khi, chỉ với một vài thao tác khởi động lại đơn giản là Windows 10 của bạn đã có thể hoạt động bình thường – hãy thực hiện các giải pháp bên dưới để tránh các lỗi này trong phần Feature (Tính năng), nhưng đối với một số người khác, lỗi màn hình xanh Win 10 thường xuyên xuất hiện mỗi khi khởi động máy tính. Điều đó khiến bạn cần phải khởi động Windows 10 vào Safe Mode. Nơi mà Windows của bạn có thể bắt đầu với các yếu cấu phần cứng tối thiểu và cho phép bạn thực hiện các bước khắc phục sự cố lỗi màn hình xanh liên tục Windows 10.

Ngắt kết nối với những phần cứng không quan trọng

Trước tiên, hãy loại bỏ hết các thiết bị bên ngoài được kết nối với máy tính của bạn, bao gồm màn hình phụ, máy in, điện thoại di động và các thiết bị USB khác (bạn chỉ cần giữ lại chuột máy tính, bàn phím và màn hình chính) và cố gắng thử khởi động lại Windows bằng cách thông thường để kiểm tra. Nếu không còn xuất hiện lỗi BSOD nữa thì rất có thể một trong những thiết bị kết nối bên ngoài đã gây ra sự cố này. Tìm ra thiết bị có vấn đề bằng cách gắn thử từng thiết bị một và kiểm tra tương tự với một chiếc máy tính khác.

Bật chế độ tự động sửa lỗi – Startup repair (nếu không thể vào chế độ Safe Mode)

Nếu bạn gặp lỗi màn hình xanh thường xuyên khi khởi động, cũng như máy tính không cho phép khởi động Windows 10 ở chế độ Safe Mode thì trước tiên bạn cần phải thực hiện chế độ Startup Repair để máy tính tự chuẩn đoán và khắc phục lỗi nếu bắt gặp bất kỳ chương trình khởi động nào gây ra sự cố này. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn thực hiện các biện pháp giúp máy tính tự động sửa lỗi nếu hệ điều hành Windows của bạn đang có vấn đề về khởi động.

Bước 1: Khởi động hệ thống của bạn từ các thiết bị Boot Windows 10. Nếu không có thì bạn hãy tạo USB Boot Windows 10.

Xem thêm: Điểm Danh 10 Phần Mềm Biên Tập Video Tốt Nhất Hiện Nay, Cách Để Biên Tập Video: 14 Bước (Kèm Ảnh)

Bước 2: Truy cập vào thiết lập BIOS bằng cách nhấn phím Del.

Bước 3: Bây giờ, hãy thay đổi cấu hình boot của bạn từ các thiết bị gắn ngoài (USB hoặc ổ cứng rời).

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Đây là lệnh CHKDSK để kiểm tra ổ đĩa. Với C: Là ký tự ổ đĩa cài đặt hệ điều hành của bạn. Tham số /F sửa lỗi ổ đĩa. /R xác định vị trí của các Bad Sector & khôi phục những thông tin có thể đọc được và /X buộc âm lượng phải hủy trước nếu cảm thấy cần thiết.

Bây giờ hãy đóng Command Prompt và khởi động lại Windows, điều này sẽ bắt đầu quá trình quét và sửa chữa các lỗi của Disk Drive Errors. Đợi cho đến khi quá trình này hoàn thành 100%, sau đó hệ điều hành Windows sẽ tự động Restart và hoạt động bình thường.

Chạy công cụ Memory Diagnostic Tool

Windows có một công cụ tên gọi là Memory Diagnostic Tool. chuyên dùng để kiểm tra các lỗi của bộ nhớ. Chúng tôi khuyên bạn nên chạy công cụ chuẩn đoán bộ nhớ này để đảm bảo rằng các sự cố liên quan đến vấn đề này không phải là nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh trong Windows 10.

Đôi khi, một số phần mềm diệt virus như AVG, Avast Free Antivirus là nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh chết chóc. Chúng tôi khuyên bạn nên tạm thời xóa các ứng dụng diệt vi rút / chống các phần mềm độc hại và sau đó hãy thử kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục hay chưa.

Cách phòng tránh lỗi màn hình xanh Windows 10

Luôn Update Windows thường xuyên và đảm bảo rằng các Driver của bạn cũng được cập nhật lên phiên bản mới nhất.Tắt máy tính của bạn đúng cách, và đừng dùng các biện pháp bắt buộc PC phải Shutdown đột ngột như rút nguồn, nhấn nút Power.Tránh cài đặt các phần mềm lậu như Crack, Activators, Nulled games…Luôn sử dụng phiên bản mới nhất cho giao diện công cụ quản lý Intel và luôn cập nhật phần mềm liên tục.

Xem thêm: Cross Dj Software – Download Serato Dj Lite

Trên đây là một số giải pháp hiệu quả nhất có thể khắc phục hầu hết mọi lỗi màn hình xanh (BSOD) trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10. Nếu nó không phải là một vấn đề liên quan đến phần cứng thì chúng tôi chắc chắn rằng bạn có thể khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10 bằng các hướng dẫn và mẹo nhỏ được đề cập ở bên trên. Còn nếu không, bạn cần mang máy tính đến một số cửa hàng bán phần cứng máy tính để khắc phục hoàn toàn lỗi Blue Screen Of Death.